รู้จักกับพื้นไม้ชนิดต่างๆ article

วัสดุพื้นไม้ที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบันมี 3 ประเภท ได้แก่

1. พื้นไม้จริง (Solid Wood Flooring) 

พื้นไม้จริง พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้พื้น พืนไม้ ลามิเนต ลามิเนท ไม้พื้นสำเร็จรูป พื้นตอนโด นำ้ท่วม ซ่อมพื้น

หรือปาร์เก้ไม้จริงทั้งชิ้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงามมากที่สุดในอุตสาหกรรมตกแต่งพื้น ไม้พื้นชนิดนี้ทำจากไม้จริงทั้งหมดจึงให้ความงดงามตามธรรมชาติ และ เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ทั้งในด้านการใช้งานและความสวยงาม ซึ่งบริษัท ดับเบิลฟลอร์เป็นผู้ผลิต และนำเข้าไม้พื้นชนิดต่างๆตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ไม้ท้องถิ่น เช่น ไม้สัก, ไม้มะค่า, ไม้ประดู่ หรือ ไม้แดง เป็นต้น รวมถึง และพันธุ์ไม้ต่างๆ จากทั่วโลก เช่น แอช, โอ๊ค, เมอบาว, เมเปิ้ล, วอลล์นัท และ เชอรี่ เป็นต้น ไม้ปาร์เก้ของเรามีทั้งแบบทำสีสำเร็จจากโรงงาน และทำสีหน้างาน   ปาร์เก้มีหลายขนาดและโครงสร้าง ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปจนบางครั้งถึงกับทำให้แทบจะไม่อยากเชื่อถึงความหลากหลายดังกล่าว ในปัจจุบัน ปาร์เก้สามารถเข้าได้กับทุกๆ ห้องในบ้านของท่าน การเลือกชนิดและแฟชั่นต่างๆ ของปาร์เก้ให้ตรงกับห้องและความต้องการของท่านไม่ใช่เรื่องยาก หากท่านคุ้นเคยกับชนิดและคุณสมบัติของปาร์เก้ชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ โดยที่ตัวแทนของดับเบิลฟลอร์ยินดีรับใช้และให้คำปรึกษาแก่ท่านอย่างเต็มที่ครับ

2. พื้นไม้อ็นจิเนียร์ (Engineered Wood Flooring)

พื้นไม้จริง ไม้พื้น พื้นไม้เอ็นจิเนีย ไม้พื้นเอ็นจิเนีย พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ โรงงานผลิตไม้พื้น ไม้ปาเก้ ปาเก้ ไม้ปาร์เก้

หรือพื้นไม้จริงเทคนิคเอนจิเนียร์ คือพื้นไม้จริงที่ผสมผสานเทคโนยีการผลิตชั้นสูงจากเยอรมันรวมเข้ากับคุณสมบัติความแข็งแกร่งของเนื้อไม้จริงได้อย่างลงตัว เป็นการผสมผสานระหว่างไม้จริงกับไม้อัดที่ชุบน้ำยากันปลวกที่อยู่ด้านล่าง ไส้ในที่นำมาทำมีทั้งไม้ยางพารา ไม้สน และไม้อัดประสาน โดยผิวหน้าไม้จริงจะมีความหนา 3.5-4 มิลลิเมตร นำมาผ่านกรรมวิธีเพิ่มความแกร่งให้มากกว่าคุณสมบัติเดิมของไม้ เช่น อัดน้ำยาเพื่อป้องกันปลวกและแมลงกินไม้ พร้อมเคลือบผิวหน้าด้วยอะคริลิกแล็กเกอร์ หนา 8 ชั้น ทำให้ได้หน้าไม้มีความแข็งแกร่งทนทาน พื้นไม้เอ็นจิเนียร์นี้ได้รับความนิยมสูงมากในสหรัฐและยุโรป และ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในทวีปเอเชีย เนื่องจากผู้ใช้สามารถรู้สึก สัมผัส และ รับรู้ถึงกลิ่นแห่งธรรมชาติ ขณะที่มีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมถึงความเสถียรของไม้พื้นชนิดนี้ พื้นไม้เอนจิเนียร์มีหลากหลายชนิดจากไม้พันธุ์ต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น โอ๊ค, เมอบาว, ซัพเพเล และ สัก เป็นต้น

 

3. พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring)

พื้นไม้ลามิเนต ลามิเนต ไม้พื้นลามิเนตคืออะไร พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร ส่วนประกอบของพื้นไม้ลามิเนต ไม้พื้น พื้นไม้ ลามิเนต ลามิเนท

ส่วนประกอบของพื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนต เป็นวัสดุปูพื้นทดแทนพื้นไม้จริง และพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนไม้จริงด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่า โดยพื้นไม้ลามิเนต ผลิตจากไม้สำเร็จรูปที่ผลิตขึ้นมาโดยกรรมวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งยังคงมีพื้นฐานที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ โดยหนึ่งแผ่นไม้ลามิเนตประกอบไปด้วยชั้นต่างๆ 4 ชั้น ได้แก่

1. ชั้นตรงกลางที่มีความหนาที่สุด ทำมาจากไม้ โดยนำไม้เนื้อแข็งมาย่อยให้เป็นผงละเอียด แล้วนำไปผสมกับสารอื่นๆจากนั้นจึงทำให้ออกมาเป็นแผ่นโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยเราเรียกวิธีนี้ว่า HDF (High Density Fiberboard) ซึ่งจะได้ไม้ที่ดูคล้ายไม้ธรรมชาติแต่มีความแข็งแรงและยืดหดตัวน้อยกว่าไม้จริงหลายเท่า

2. ชั้นของลายไม้ออกแบบโดยคอมพิวเตอร์ให้มีลวดลายเหมือนไม้จริง ซึ่งใช้ปิดทับชั้นไม้ HDF

3. ชั้นบนสุดจะเป็นผิวหนังที่ถูกออกแบบให้ป้องกันการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เช่นนี้เองทำให้พื้นไม้ลามิเนต มีคุณสมบัติความคงทนของผิวหน้าที่เหนือกว่าพื้นไม้ชนิดอื่นๆ (ไม้พื้นลามิเนตของบริษัท ดับเบิลฟลอร์ จำกัด ได้รับการทดสอบ และยืนยัน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่ามีความคงทนของผิวหน้ามากกว่าระดับ AC5 ซึ่งเป็นระดับความคงทนสูงสุดในมาตรฐานของยุโรป European Standard ซึ่งเป็นมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลก)

4. ส่วนชั้นล่างสุดจะเป็นแผ่นป้องกันความชื้น ทำให้มีคุณสมบัติป้องกันความชื้นและป้องกันปลวกได้เป็นอย่างดี

จากนั้นทางโรงงานผลิตจึงนำทั้ง 4 ชั้นดังกล่าว มาเข้ากระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ออกมาเป็นแผ่นไม้ลามิเนต ด้วยการนำไปหลอมละลายให้เป็นเนี้อเดียวกันทำให้ไม้ลามิเนตไม่สามารถแยกออกจากกันได้ เมื่อโดนน้ำก็จะไม่หลุดออกเพราะได้ผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อนและความดันสูง เมื่อออกมาเป็นแผ่นไม้ลามิเนตแล้ว ก็จะนำไปตัดให้ได้ตามมาตรฐานและนำไปทำเป็นลิ้นล่องรอบตัว สำหรับการติดตั้งนั้นจะใช้ระบบคลิกล็อค ซึ่งไม้แต่ละแผ่นจะสามารถล็อคตัวเองโดยไม่ต้องใช้กาวซึ่่งจะหนาแน่นกว่าการใช้กาวเชื่อมเป็นอย่างมาก

สำหรับสาเหตุที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ พื้นไม้ลามิเนต เพราะปัจจุบันไม้ธรรมชาติมีจำนวนลดลงไม่สอดคล้องกับปริมาณความต้องการที่เกิดขึ้น ไม้ลามิเนตจึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและ ตกแต่งบ้านด้วยไม้ให้สามารถไปด้วยกันได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นที่สำคัญคุณสมบัติของไม้จริงยังไม่สมบูรณ์เพียงพอที่จะนำมาปูพื้นด้วยปัญหาความคงทน ความชื้น และการโก่งตัว เป็นต้น

จุดเด่นของพื้นไม้ลามิเนต คือ เวลาการติดตั้งที่รวดเร็วโดยสามารถติดตั้งแบบลอยตัวโดยไม่ต้องใช้กาวหรือตะปู ผิวหน้าสามารถทนทานต่อรอยขูดขีด แรงกดกระแทกได้ดี  มีหลายสีและหลากหลายลวดลายที่เหมือนไม้จริงให้เลือก พื้นไม้ลามิเนต สามารถทนความร้อน และทนต่อสารเคมี ไม่ติดไฟ และ ทำความสะอาดง่ายเนื่องจาก พื้นไม้ลามิเนตไม่เก็บฝุ่นและเชื้อโรค ต่างจากพรม และกระเบื้อง นอกจากนี้คุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนตคือ สีไม่ซีดจางจากรังสียูวี ไม่เป็นคราบหรือรอยด่างจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไปภายในบ้าน ไม่เป็นรอยจากกรงเล็บสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว เป็นต้น

 
รู้รอบเรื้องพื้นไม้

เลือกวัสดุปูพื้นอะไรดี
ฟิล์มโฟมรองพื้น สำคัญอย่างไร จำเป็นหรือไม่
ค่า AC คืออะไร สำคัญไฉน
พื้นไม้ลามิเนตมีกี่แบบ?
พื้นไม้ลามิเนต ติดตั้งบนพื้นกระเบื้องได้หรือไม่
คุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต article
การดูแลทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต articleCopyright © 2013 All Rights Reserved.