เลือกวัสดุปูพื้นอะไรดี

ในบทความนี้ เรามาดูกันครับ ว่าวัสดุติดตั้งพื้น indoor ปัจจุบัน มีอะไรบ้างครับ

ไม้จริง (Solid Wood)

มีอยู่หลายชนิด อาทิเช่น ไม้โอ้ค ไม้เมเปิ้ล ไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้มะค่าไม้แดง และอื่นๆ ซึ่งความคงทนของไม้ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้ว่าเป็นไม้เนื้อแข็งหรือเป็นไม้เนื้ออ่อน ให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติ สามารถทำสีได้หลากหลาย ลายไม้สวยงามเป็นไปตามธรรมชิติ มีสีเข้มและอ่อน สลับกันไปเป็นไปจามธรรมชาติ แต่ผิวหน้าอาจไม่แข็งแรงคงทนเมื่อเทียบกับวัสดุ พื้นไม้ลามิเนต สามารถขัดทำสีผิวหน้าไม้ได้หลายรอบ เมื่อผิวหน้าเป็นรอยหลังผ่านการใช้งานไปแล้ว

กระเบื้องยาง (Vinyl Tile)

ผลิตจากยางจึงมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ปัจจุบันกระเบื้องยางมีการพัฒนาลวดลายออกมาหลากหลาย และที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน คือ กระเบื้องยางลายไม้ ซึ่งผลิตออกมาลอกเลียนแบบ พื้นไม้จริง และ พื้นไม้ลามิเนต  กระเบื้องยางนิยมติดตั้งในโรงพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ เมื่อติดตั้งเสร็จ จะต้องมีการลง Wax และ ขัด บ่อยๆ จึงจะมีความเงางาม พื้นที่ที่จะติดตั้งกระเบื้องยาง จะต้องปรับระดับให้เรียบ โดยการขัดมัน จึงจะทำให้ผลการติดตั้งออกมาสวยงาม

พรม (Carpet)

พรมเเป็นวัสดุปูพื้นที่ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมกันแล้ว เนื่องจากคุณสมบัติดักฝุ่น และมีกลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์เมื่อใช้ไปนานๆ อีกทั้งยังเป็นที่อยู่ชั้นดีของเชื้อรา และสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ทำความสะอาดค่อนข้างยาก และเก่าเร็ว ดังนั้นจะเห็นได้ว่า โรงแรม ส่วนใหญ่ค่อยๆทะยอย รื้อพรมเดิมออก และ ติดตั้งด้วยวัสดุอื่นแทน แลัวัสดุที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือวัสดุพื้นไม้ลามิเนต พื้นไม้จริง และ รองลงมาคือกระเบื้องยาง

พื้นเซรามิก (Ceramic)

หรือ พื้นกระเบื้อง นั้น ค่าใช้จ่าย ในการติดตั้ง ค่อนข้างสูง เนื่องจากจะต้องมีการ เทปูน และยาแนว นอกจากนั้น กระเบื้องคุณภาพดี และลายสวยๆ ยังมีราคาแพงอีกด้วย ตัวกระเบื้องมีคุณสมบัติเก็บความเย็น จึงไม่เหมาะกับบ้านที่มีผู้ใหญ่อาศัยอยู่ เนื่องจากความเย็นที่พื้น ไม่ส่งผลดีให้กับข้อเท้าของสมาชิกในครอบครัว นอกจากนั้น กระเบื้อง หรือ เซรามิก ยังมีน้ำหนักมาก จึงไม่เหมาะสมในการเลือกเป็นวัสดุเพื่อนำมา renovate ชั้นบนของอาคาร หรือ คอนโดมิเนียม หากอาคารนั้นๆ ไม่ได้สร้างมาเพื่อรองรับน้ำหนักที่เหมาะสม นอกจากนี้ วัสดุกระเบื้องนั้น ยังยากต่อการซ่อมแซม เนื่องจากการติดตั้งด้วยปูน จึงต้องกระเทาะออก ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนั้นยังมีปัญหา ยาแนวหลุดร่อนได้เมื่อมีการใช้ไปซักระยะหนึ่ง

พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Flooring)

จุดแข็งข้อสำคัญของวัสดุปูพื้น พื้นไม้ลามิเนต คือ ราคาที่ถูกกว่าพื้นไม้จริงอยู่หลายเท่า และ การใช้วัสดุพื้นไม้ลามิเนตยังเป็นการลดการตัดไม้ทำลายป่าด้วย ด้วยราคาพื้นไม้ลามิเนตที่ถูกกว่า แต่ยังให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาตติ เหมือนวัสดุพื้นไม้จริง จึงทำให้พื้นไม้ลามิเนตเป็นที่นิยมอย่างมากในหลายๆประเทศที่พัฒนาแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นที่แพร่หลายในหลายๆอุตสาหกรรม เช่น คอนโดมิเนียม อพาตเม้นต์ บ้านเดี่ยว บ้านทาวโฮม บ้านแฝด ออฟฟิต สำนักงาน โรงแรม โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า หน่วยงานราชการ หรือแม้กระทั่งในโรงงานอุตสาหกรรม ยังใช้พื้นไม้ลามิเนตกันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้อายุการใช้งานของพื้นไม้ลามิเนตยังยาวนานนับสิบปี อีกด้วย

 

 

การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตที่รวดเร็ว แต่คงทน ทำให้วัสดุพื้นไม้ลามิเนตเป็นวัสดุชูโรงของวัสดุปูพื้นทั้งหลายมานานับสิบๆปี แม้กระทั่งปัจจุบัน พื้นไม้ลามิเนตยังเป็นที่ยอมรับอยู่ เนื่องจาก พื้นไม้ลามิเนตในปัจจุบันถูกพัฒนาให้มีความแข็งแรง คงทนสูง กันปลวก และความชื้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ผิวหน้าลวดลายของพื้นไม้ลามิเนตยังถูกพัฒนาให้เหมือนไม้จริงอย่างแยกไม่ออกเลยละครับ
รู้รอบเรื้องพื้นไม้

ฟิล์มโฟมรองพื้น สำคัญอย่างไร จำเป็นหรือไม่
ค่า AC คืออะไร สำคัญไฉน
พื้นไม้ลามิเนตมีกี่แบบ?
พื้นไม้ลามิเนต ติดตั้งบนพื้นกระเบื้องได้หรือไม่
รู้จักกับพื้นไม้ชนิดต่างๆ article
คุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต article
การดูแลทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต articleCopyright © 2013 All Rights Reserved.